Revit MEP là phần mềm thích hợp cho thiết kế và quản lý các hệ thống cơ điện trong dự án xây dựng. Nếu bạn là một kỹ sư cơ điện đang muốn tìm hiểu về phần mềm cực hữu ích này thì đây là bài viết dành cho bạn.

Khái niệm Revit MEP

Revit MEP là phần mềm thiết kế và quản lý hệ thống cơ điện trong các dự án xây dựng. Đây là phần mềm được phát triển bởi hãng Autodesk.

Phần mềm này được tích hợp trong mô hình BIM giúp giúp người dùng dễ kiểm soát và quản lý hệ thống cơ điện trong quá trình thiết kế, xây dựng.

Lợi ích của Revit MEP trong xây dựng

Phần mềm Revit MEP giúp tối ưu hiệu quả của hệ thống

Phần mềm Revit MEP giúp tối ưu hiệu quả của hệ thống

Phần mềm Revit MEP mang đến cho người dùng nhiều lợi ích đặc biệt:

 • Thiết kế hệ thống cơ điện: Phần mềm Revit MEP giúp người dùng thiết kế các hệ thống cơ điện trong các dự án xây dựng, gồm có hệ thống cấp thoát nước, điện, PCCC, thông gió.
 • Mô phỏng hệ thống: Cho phép người dùng mô tả hệ thống cơ điện để đánh giá hiệu suất và tính khả thi của hệ thống trong quá trình thiết kế.
 • Phân tích hiệu suất: Phần mềm này cung cấp cả tính năng phân tích hiệu suất của hệ thống cơ điện để giúp người dùng đưa ra quyết định đúng đắn, tối ưu hiệu quả của hệ thống cơ điện.

Nhờ những lợi ích Revit MEP mang lại mà đã giúp người dùng đảm bảo tính khả thi và độ chính xác của hệ thống cơ điện trong quá trình thiết kế, xây dựng. Đồng thời, khi sử dụng phần mềm này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, tối ưu hoá hiệu quả của hệ thống này trong dự án. Chính vì vậy giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình thiết kế và xây dựng dự án.

Các tính năng của phần mềm Revit MEP

Phần mềm Revit MEP cung cấp cho người dùng các tính năng mạnh mẽ để thiết kế hệ thống cơ điện trong các dự án xây dựng. Cụ thể các tính năng của phần mềm Revit MEP như sau:

 • Thiết kế hệ thống điều hoà không khí (HVAC): cho phép người dùng thiết kế hệ thống HVAC của dự án để đảm bảo không khí trong các không gian xây dựng. Luôn được đảm bảo chất lượng và nhiệt độ phù hợp.
 • Thiết kế hệ thống điều hoà không khí bằng Revit MEP
 • Thiết kế hệ thống cấp thoát nước: Phần mềm này cũng cho phép người dùng thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong dự án xây dựng để đảm bảo nguồn nước được cung cấp đầy đủ, an toàn.
 • Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giúp thiết kế hệ thống PCCC trong dự án xây dựng.
 • Mô phỏng hệ thống: Cung cấp tính năng mô phỏng hệ thống kỹ thuật để đánh giá hiệu suất, tính khả thi của hệ thống trong quá trình thiết kế.
 • Phân tích hiệu suất: Phần mềm cũng giúp phân tích hiệu suất của hệ thống kỹ thuật, giúp người dùng đưa ra quyết định đúng đắn, tối ưu hiệu quả của hệ thống này.
 • Tích hợp với các phần mềm khác: Revit MEP tích hợp tốt với các phần mềm thiết kế khác trong mô hình BIM để đảm bảo tính liên thông và tối ưu hoá hiệu quả của quá trình thiết kế xây dựng.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Revit MEP cơ bản

Nếu bạn là người mới sử dụng phần mềm Revit MEP sẽ gặp phải khó khăn khi sử dụng phần mềm. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua các bước cơ bản để sử dụng phần mềm này và cách khắc phục một số lỗi thường gặp nhé.

Các bước cơ bản để sử dụng Revit MEP

 • Khởi động phần mềm Revit MEP: Sau khi cài đặt phần mềm bạn có thể khởi động chương trình của Revit MEP để bắt đầu sử dụng. Giao diện của phần mềm Revit MEP khá đơn giản và dễ sử dụng.
 • Tạo dự án mới: Sau khi khởi động chương trình xong, bạn có thể bắt đầu tạo dự án mới bằng cách chọn File > New > Project.
Sử dụng Revit MEP thiết kế hệ thống PCCC

Sử dụng Revit MEP thiết kế hệ thống PCCC

 • Tạo các phòng và không gian: Bạn cần tạo các phòng và không gian trong dự án của mình để tiến hành thiết kế các hệ thống kỹ thuật. Để tạo các phòng và không gian, bạn có thể chọn mục Room and Area trên thanh công cụ.
 • Thiết kế hệ thống kỹ thuật: Sau khi đã tạo các phòng và không gian trong dự án, bạn có thể bắt đầu thiết kế các hệ thống kỹ thuật như HVAC, ống nước, thoát nước, điện… Bạn có thể sử dụng các công cụ thiết kế của Revit MEP để thực hiện việc này.
 • Tạo báo cáo và tài liệu: Sau khi hoàn thành thiết kế, bạn có thể tạo các báo cáo và tài liệu để đưa ra thông tin cho các bên liên quan. Bạn có thể sử dụng các tính năng báo cáo và tài liệu của Revit MEP để thực hiện việc này.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng Revit MEP và cách khắc phục

Khi sử dụng phần mềm Revit MEP, người dùng có thể gặp phải một số lỗi nhỏ. Dưới đây là những lỗi phổ biến khi dùng Revit MEP và cách để khắc phục:

 • Lỗi xuất hiện thông báo lỗi khi lưu file: Để khắc phục lỗi này, người dùng có thể lưu file với tên khác hoặc lưu vào thư mục khác. Nếu lỗi vẫn xuất hiện thì có thể khởi động lại phần mềm hoặc máy tính.
 • Lỗi không thể import hoặc export các file CAD: Để lỗi này có thể khắc phục người dùng có thể kiểm tra lại phiên bản phần mềm và phiên bản của file CAD để đảm bảo đúng tương thích. Ngoài ra thì cũng cần kiểm tra lại các thiết lập tuỳ chọn import/export trước khi thực hiện quá trình.
 • Lỗi không hiển thị đúng mô hình 3D: Để khắc phục người dùng cần kiểm tra lại các thiết lập hiển thị của mô hình 3D trong Revit MEP. Nếu vẫn còn lỗi thì có thể thử khởi động lại máy tính và phần mềm.
 • Lỗi không tìm thấy tệp thư viện và thành phần: Khi gặp phải lỗi này người dùng có thể thử kiểm tra lại đường dẫn đến tệp thư viện hoặc thành phần, đảm bảo chúng đang tồn tại đúng trong đường dẫn.
 • Lỗi không tạo được các đối tượng trong mô hình 3D: Khi gặp lỗi này người dùng cần kiểm tra lại quyền truy cập của mình trên máy tính hoặc tập tin của dự án.

Để tránh gặp các lỗi khi sử dụng Revit MEP thì người dùng cần đảm bảo trước phần mềm được cài đặt đúng cách và đảm bảo đúng tương thích với phiên bản khác. Ngoài ra cũng nên kiểm tra và bảo trì phần mềm để đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả.

Trên đây là các thông tin cơ bản về Revit MEP mà chúng tôi đã tổng hợp. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về Revit thì chắc chắn những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Theo dõi Revit Việt Nam để cập nhật các thông tin hữu ích nhé.