Revit là phần mềm hỗ trợ mạnh mẽ các tính năng thiết kế chuyên dụng cho kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, nhà thầu, họa viên kiến trúc.

Có rất nhiều phần mềm thiết kế 2D, 3D chuyên dụng dành cho các kiến trúc sư, kỹ sư, họa viên như 3DsMax, Sketchup, AutoCad,... Và một trong những phần mềm phổ biến và đang phát triển mạnh nhất hiện nay là Revit. Vậy Revit là phần mềm như thế nào? Phần mềm Revit mang lại lợi ích gì cho người thiết kế?

Revit là gì?

Revit là phần mềm được nghiên cứu và phát triển bởi hãng Autodesk một phần mềm hỗ trợ mạnh mẽ các tính năng thiết kế chuyên dụng cho kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, nhà thầu, họa viên kiến trúc. Đặc biệt, Revit được xây dựng chuyên dụng cho Building Information Modeling (BIM). Đây là phần mềm bao gồm các tính năng cho thiết kế kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật. Nó cho phép người dùng thiết kế một công trình kiến chỉ trong một file, bao gồm đồ họa 3D, 2D, các thông số kỹ thuật, truy cập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu từ mô hình.

Bộ phần mềm Revit gồm 3 phần:

  • Revit Architechure : Dùng cho kiến trúc
  • Revit Structure : Dùng cho kết cấu       
  • Revit MEP : Dùng cho cơ - điện

Revit và Bim có mối quan hệ với nhau

Mô hình công trình được gán thông tin BIM là phương pháp thiết kế dựa trên những số liệu thường gặp trong thực tế của một dự án từ giai đoạn xây dựng công trình đến giai đoạn vận hành công trình.

Mô hình công trình được gán thông tin (BIM) dựa trên phương pháp về mối liên hệ giữa Thiết kế và Hồ sơ thiết kế. BIM cho phép bạn tạo lập và quản lý các thông tin liên quan đến một dự án công trình ngay từ khâu thiết kế sơ bộ đến khi công trình được đưa vào vận hành. Các thông tin này được lưu giữ chỉ trong một mô hình. Điều này đảm bảo các mối liên hệ, tương thích và hoàn chỉnh của các thông tin.

BIM giúp các nhà thầu, kiến trúc sưkĩ sư công trình tạo lập các thông tin có liên hệ giữa thiết kế và hồ sơ thiết kế dưới dạng số hóa một cách chính xác. Từ đó sẽ có tiên lượng về những gì đã, đang và sẽ xảy ra đối với một công trình, góp phần thúc đẩy tiến độ thi công và bàn giao công trình.

Revit là một trong những phần mềm phát triển nhất hiện nay theo khuynh hướng mô hình được gán thông tin BIM.

Revit hỗ trợ việc thiết kế, tạo lập hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh một cách chính xác và nhanh chóng. Bởi, Revit sử dụng công nghệ thay đổi tham số tự động, bất kì sự thay đổi nào được tạo ra sẽ kéo theo những thay đổi các liên kết tương ứng của toàn bộ dự án, bao gồm các góc nhìn mô hình, các bản vẽ, các mặt cắt và mặt bằng, không gian, bảng thống kê.

Lợi ích khi sử dụng phần mềm Revit

  • Rút ngắn thời gian và dễ kiểm soát: khi đã có đầy đủ hồ sơ sơ bộ và bộ hồ sơ kỹ thuật công trình thì với Revit khi vẽ xong mặt bằng các tầng thì chỉ cần vài thao tác đơn giản đã có thêm mặt đứng, mặt cắt dọc từ chân đến mái.
  • Nâng cao tính đồng bộ và chính xác của hồ sơ: chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông số liên quan thì Revit có thể thống kê tính toán khối lượng cách chính xác và đầy đủ nhất.
  • Hệ thống kí hiệu bảng vẽ rõ ràng, dễ hiểu, được quản lý chặt chẽ và thống nhất: Điều này giúp cho hồ sơ thiết kế được tạo lập nhanh chóng và tiến hành triển khai.
  • Phối hợp dễ dàng: Có thể phân chia công việc nhóm dễ dàng khi cùng phối hợp với 3 bộ môn của Revit: Architecture, structure và MEP tạo nên bộ hồ sơ hoàn chỉnh, phù hợp với từng ngành khác nhau.

Revit và xu hướng hiện nay

Với xu hướng làm việc và quản lí thông tin bằng hình thức dự án (project) theo khuynh hướng BIM, Revit giúp kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng, họa viên kiến trúc… có thề dễ dàng tập hợp thông tin và tài liệu số hóa để dễ dàng theo dõi tiến độ thiết kế cũng như xây dựng và kế hoạch bàn giao công trình.

Hiện nay, phần lớn các công ty thiết kế, xây dựng trong và ngoài nước đang dần chuyển từ phần mềm AutoCad sang sử dụng phần mềm Revit nhằm tối đa hóa thời gian, dễ dàng quản lí hồ sơ, tiên lượng được tiến độ thi công thông qua các số liệu số hóa rõ ràng và chính xác. Tất cả đều nằm trong cùng một file nên rất dễ kiểm soát. Hơn nữa, Revit rất thích hợp cho mọi quy mô công trình từ đơn giản đến phức tạp, từ lớn đến nhỏ, từ dân dụng đến công nghiệp,…

Revit đang là phần mềm phát triển nhất hiện nay, đang trở thành xu hướng phát triển của các công ty xây dựng trong và ngoài nước. Vì vậy, nếu bạn đang đi trong trong ngành thiết kế, kiên trúc sư, kĩ sư xây dựng, hay các doanh nghiệp, hoặc sinh viên thì biết sử dụng Revit là một lợi thế lớn khi thiết lập và chỉnh sửa một công trình thiết kế nhanh chóng, tiện lợi và chính xác.

Bạn đang quan tâm đến: Khóa học Revit Architecture, Khóa học Revit Structure, Khóa học Revit MEP

Thông tin liên hệ
Công ty TNHH Kiến Trúc và Xây Dựng Point Group

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa Fafim Việt Nam, Số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline tư vấn: 0911.255.138 (Ms.Nguyên)
Website: revit.vn
Email: daotaorevit.edu@gmail.com

Bài viết khác