Sinh viên kiến trúc nên chọn phần mềm nào để học? Học phần mềm nào là phù hợp? Bài viết này sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan về các phần mềm phục vụ thiết kế kiến trúc.

Hầu hết các bạn sinh viên năm 2 đều bắt đầu đi học 2D và 3D, nhưng vấn đề các bạn nên chọn học cái gì trước? Học phần mềm nào là phù hợp? Nhiều câu hỏi đặt ra mà hiếm có người nào có thể hướng dẫn cặn kẽ tại sao chọn phần mềm này mà không chọn phần mềm khác. Bài viết này sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan về các phần mềm phục vụ thiết kế kiến trúc.

Autodesk AutoCad

Phần mềm AutoCad là phần mềm cơ bản trong việc thể hiện kỹ thuật của kiến trúc, dùng để thực hiện các bản vẽ kỹ thuật 2D. Đối với sinh viên kiến trúc đều được học cơ bản trong trường và việc tự học phần mềm này là rất dễ dàng, bởi có nhiều tài liệu, video hướng dẫn học từ a - z trên mạng. AutoCad có lịch sử khá lâu đời nên cách làm việc của nó không trực quan, gây khó khăn và không đáp ứng được những mong muốn ngày càng tăng cao của người dùng. Vì thế, nhiều bạn sinh viên đã chuyển sang sử dụng Revit thay cho AutoCad.

Autodesk Revit

Phần mềm Revit là một phần mềm tuyệt vời toàn diện cho kiến trúc sư và hiệu quả cho việc làm theo nhóm. Không giống như cách vẽ thủ công vẽ tay của AutoCad gần như là từng line, với Revit quản lý đối tượng theo chức năng của nó, ví dụ như tường sàn dầm mái cửa,... chính vì thế việc sửa chữa thay thế hay hiệu chỉnh nó rất hiệu quả, rất ít lỗi xảy ra và kiểm soát bản vẽ tốt.

Một khó khăn nhưng cũng là lợi thế của các bạn sinh viên sau này đi làm đó là khi sử dụng Revit bạn cần hiểu công trình một cách hệ thống, bạn làm trên Revit cũng giống như xây nhà thực trong thế giới ảo. Giống như bạn vẽ một cái cầu thang, bạn cần hiểu tất cả các chi tiết trong cầu thang, ngoài kiến thức sử dụng bạn cần có kiến thức về kỹ thuật thi công đối tượng đang dựng.

Bộ phần mềm Revit gồm 3 hệ cơ bản dùng cho các lĩnh vực khác nhau như: Revit Architecture dùng cho kiến trúc, Revit Structure dùng trong kết cấu và Revit MEP dùng trong lĩnh vực cơ bản.

3Ds Max

Là phần mềm ra đời rất lâu và là ông lớn trong làng diễn họa 3D không chỉ cho kiến trúc và còn nhiều ngành nghề khác. 3Ds Max thực sự khó học và cần nhiều thời gian để học nó. Để tạo ra một bức ảnh render 3D đẹp thì 3Ds Max nằm trong top đầu về lợi thế phần mềm ổn định, được hỗ trợ bởi nhiều ứng dụng ngoài và thư viện đồ sộ.

Sketchup

Là một phần mềm đang dần lớn mạnh trong cộng đồng diễn họa kiến trúc bởi tính đơn giản và hiệu quả của nó. Thích hợp cho việc dựng phối cảnh ngoại thất đơn giản nhanh chóng hay tổng thể lớn mang tính khái quát của một trông trình. Đây là phần mềm dễ học, dễ dùng và làm việc rất nhanh.

Như vậy mỗi bạn sinh viên sẽ định hướng được mình cần học những phần mềm nào, phần mềm nào sẽ tạo lợi thế làm việc khi ra trường.

>>> Xem ngay: Các khóa học trong chương trình đào tạo của Revit Việt Nam

Thông tin liên hệ
Công ty TNHH Kiến Trúc và Xây Dựng Point Group

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa Fafim Việt Nam, Số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline tư vấn: 0911.255.138 (Ms.Nguyên)
Website: revit.vn
Email: daotaorevit.edu@gmail.com

Bài viết khác