Đào tạo BIM manager sẽ giúp cho người làm trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng trang bị được các kỹ năng cần thiết để quản lý dự án BIM. Chuyên gia được đào tạo bài bản sẽ giúp tăng năng suất làm việc, đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng dự án.

BIM manager là gì?

BIM manager là người sẽ quản lý và điều hành dự án vận hành bằng quy trình BIM. Chuyên gia này sẽ là người đảm bảo tính chính xác, hiệu quả của dữ liệu BIM và quá trình thiết kế xây dựng.

Các nhà quản lý BIM được ví như các tiền vệ. Có vai trò cực quan trọng trong mỗi dự án BIM. Họ cần phải biết làm thế nào khi áp dụng quy trình BIM trong dự án. Vai trò và trách nhiệm của một BIM manager trong dự án như sau:

 • Đưa ra mục tiêu về việc thực hiện dự án BIM cho công ty.
 • Nghiên cứu ưu điểm của quy trình BIM đối với dự án.
 • Mở rộng quy trình làm việc cho công ty.
 • Tìm hiểu và đưa ra các tài liệu thực thi BIM
 • Đào tạo đội ngũ nhân viên làm BIM chuyên nghiệp cho công ty.
 • Lên kế hoạch thực thi mô hình BIM trong dự án.

Chính vì những vai trò và nhiệm vụ cực quan trọng như vậy mà việc đào tạo BIM manager rất cần thiết cho mỗi doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, việc áp dụng mô hình BIM vẫn chưa thật sự triệt để và chưa đem lại hiệu quả thật sự cho các doanh nghiệp. Hầu như các nhà tư vấn,nhà quản lý hay nhà thầu đều áp dụng BIM một cách rời rạc, chưa chuẩn xác.

Việc này làm thông tin mô hình BIM không được tận dụng và làm quy trình không được vượt trội như quy trình làm việc truyền thống. Cụ thể, có nhiều đơn vị tư vấn thiết kế mô hình BIM được xây dựng không đồng nhất, quy trình làm việc không rõ ràng.

Bởi vậy mà các đơn vị rất cần những người quản lý BIM chuyên nghiệp để có thể áp dụng và làm việc hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của việc đào tạo BIM manager

Để áp dụng thành công mô hình BIM trong một công ty cần phải có kế hoạch triển khai rõ ràng. Việc giới thiệu và áp dụng mô hình không thể diễn ra trong một sớm một chiều và cũng cần phải có sự đầu tư.

Điều này không có nghĩa là chỉ cần mua được phần mềm mà còn là sự đầu tư cho các nhân viên của công ty. Việc đào tạo BIM manager thì một thời gian biểu thực hiện cũng phải được xây dựng. Với các công ty lớn có nhiều nhân viên thì cũng mất khoảng vài năm.

Đặc biệt, quy tắc giao tiếp thay đổi do đó việc trao đổi thông tin giữa những người làm việc trong quy trình cũng cần thay đổi Việc cải thiện sự hợp tác giữa các bên sẽ đảm bảo thành công của thiết kế mô hình BIM.

Các phương thức giao tiếp phải được xác định và duy trì, làm việc có kỷ luật. Tất cả những người tham gia đều sẽ nhận được nguồn thông tin từ trung tâm. Sự tương tác phải được giám sát và kiểm soát từ trung tâm và từ đây mới dẫn đến các thông tin thay đổi trong thiết kế.

Quản lý BIM là một trong những thay đổi cần phải học tập. Vì có rất ít nhà quản lý mô hình BIM được đào tạo theo đúng nghĩa đào tạo học thuật. Nên nhân sự tham gia vào quy trình BIM cần phải được tham gia đào tạo BIM manager theo trình tự.

Khóa đào tạo này chính là một trong những nhiệm vụ trong quản lý thay đổi trong quá trình sử dụng BIM. Vai trò của BIM manager, nhân viên tham gia vào quá trình thiết kế phải được đào tạo một cách có mục tiêu.

Do đó cần phải xác định trách nhiệm và phân phối lại vai trò của toàn bộ nhân sự. Việc đào tạo này đòi hỏi nhiều về nguồn lực tài chính và thời gian để thực hiện được quá trình phát triển này. Các quy trình mới cần được giải thích và cùng với sự trợ giúp của đào tạo thì mới áp dụng cho dự án.

Mỗi dự án BIM đều có quy tắc riêng, không có đặc điểm kỹ thuật nào ràng buộc nên việc đào tạo BIM manager rất cần thiết. Các quy tắc này sẽ được xác định với chủ sở hữu nhà xây dựng cho dự án.

Quá trình này cũng phải được học để có thể tư vấn cho chủ sở hữu một cách tốt nhất. Chủ sở hữu của dự án sẽ xây dựng các yêu cầu của mình dựa trên cơ sở yêu cầu thông tin của chủ đầu tư.

Do BIM manager sẽ giúp nhà thầu và các đối tác hiểu rõ hơn về dữ liệu trong dự án BIM. Đồng thời sẽ kiểm soát được quá trình sử dụng dữ liệu để đảm bảo tính nhất quán và dữ liệu của quá trình. Chính vì vậy mà đào tạo BIM manager sẽ giúp tăng tính hiệu quả và chất lượng dự án.

Việc đào tạo BIM manager rất quan trọng và có giá trị trong ngành thiết kế và xây dựng hiện nay. Đào tạo tốt sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu rủi ro và chi phí cho dự án BIM.

Nội dung đào tạo BIM manager cơ bản

Chương trình đào tạo cho BIM manager phù hợp với các kiến trúc sư, kỹ sư và quản lý cao cấp triển khai BIM trong lĩnh vực xây dựng. Chương trình đào tạo quản lý BIM thường bao gồm những nội dung sau:

 • Nội dung cơ bản về BIM: lịch sử phát triển, các khái niệm cơ bản, những lợi ích và ứng dụng mà BIM mang lại.
 • Quản lý dự án BIM: quản lý tiến độ và thành phần dự án, quản lý dữ liệu và tài nguyên, quản lý tài liệu và truyền thông của dự án.
 • Quản lý mô hình BIM: Hướng dẫn tạo và quản lý mô hình BIM, phân tích mô hình, tích hợp các mô hình BIM.
 • Quản lý và phân tích dữ liệu mô hình BIM.
 • Quản lý việc triển khai BIM gồm có triển khai và giám sát tiến độ triển khai, đào tạo và hỗ trợ người dùng trong việc sử dụng BIM, điều hành và giám sát quá trình triển khai mô hình BIM.
 • Các kỹ năng mềm khác như kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhóm, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục,…

Chương trình đào tạo BIM manager là rất cần thiết và là nhu cầu được hầu hết các công ty trong ngành thiết kế xây dựng quan tâm. Để tìm hiểu thêm các thông tin về nội dung đào tạo cho BIM manager, quy trình BIM hãy theo dõi Revit Việt Nam để được cập nhật thông tin mới nhất nhé.