Thuật ngữ được sử dụng để xác định các đối tượng trong Revit là các thuật ngữ thông dụng, theo tiêu chuẩn ngành. Tuy nhiên một số thuật ngữ lại mang tính chuyên biệt cho Revit.  Để học Revit, nắm bắt kiến thức trong các giáo trình Revit và để thực hành Revit thì việc hiểu các thuật ngữ là rất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một vài thuật ngữ Revtit bạn cần nắm bắt được để có thể đọc hiểu giáo trình Revit cũng như thực hành Revit.

PROJECT

Trong Revit, Project là cơ sở dữ liệu thông tin duy nhất cho thiết kế của bạn — mô hình thông tin tòa nhà BIM. Tệp Project chứa tất cả thông tin cho thiết kế tòa nhà, từ hình học đến dữ liệu xây dựng. Thông tin này bao gồm các thành phần được sử dụng để thiết kế mô hình, các hình chiếu của dự án và các bản vẽ của thiết kế. Bằng cách sử dụng một tệp Project duy nhất, Revit giúp bạn dễ dàng thay đổi thiết kế và các thay đổi được phản ánh trong tất cả các khu vực liên quan. Chỉ có một tệp để theo dõi cũng giúp bạn dễ dàng quản lý dự án hơn.

LEVEL

Level hoạt động như một tham chiếu cho các phần tử được lưu trữ bằng level, chẳng hạn như mái, sàn và trần nhà. Thông thường, bạn sử dụng các Level để xác định chiều cao hoặc tầng thẳng đứng trong một tòa nhà. Bạn tạo một Level cho mỗi thành phần đã biết hoặc tài liệu tham khảo cần thiết khác của tòa nhà; ví dụ: tầng một, đỉnh tường hoặc đáy móng.

 Levels trong Revit Architecture

Levels trong Revit Structure

Levels trong Revit MEP

ELEMENT

Khi tạo một dự án, bạn thêm các yếu tố xây dựng tham số vào thiết kế. Revit phân loại các phần tử theo danh mục (categories), họ (Family) và kiểu (Types).

CATEGORY

Danh mục là một nhóm các yếu tố mà bạn sử dụng để lập mô hình hoặc lập tài liệu cho thiết kế tòa nhà.

Các loại yếu tố mô hình: tường, dầm

Danh mục các phần tử mô hình: thiết bị cơ khí, cổng chờ

Các danh mục của phần tử chú thích: thẻ, ghi chú văn bản

FAMILY

Family là các lớp của các phần tử trong một danh mục. Một nhóm Family bao gồm các phần tử với một tập hợp thông số (thuộc tính) chung, sử dụng giống nhau và biểu diễn đồ họa tương tự. Các phần tử khác nhau trong một Family có thể có các giá trị khác nhau cho một số hoặc tất cả các thuộc tính, nhưng tập hợp các thuộc tính thì giống nhau.

Revit sử dụng các loại Family sau:

Loadable families: được có thể được tải vào một dự án và được tạo từ các mẫu Family có sẵn. Bạn có thể xác định tập hợp các thuộc tính và biểu diễn đồ họa của chúng.

System families: không có sẵn để tải hoặc tạo dưới dạng tệp riêng biệt.

  • Revit xác định trước tập hợp các thuộc tính và biểu diễn đồ họa của các System families.
  • Bạn có thể sử dụng các kiểu (types) được xác định trước để tạo các kiểu (types) mới thuộc System families trong dự án.
  • System families có thể được chuyển giữa các dự án.

In-place families: xác định các yếu tố tùy chỉnh mà bạn tạo trong ngữ cảnh của một dự án. Tạo phần tử (element) tại chỗ khi dự án của bạn cần hình học duy nhất mà bạn không muốn sử dụng lại hoặc hình học phải duy trì một hoặc nhiều mối quan hệ với hình học dự án khác.

Bởi vì các phần tử tại chỗ nhằm mục đích sử dụng hạn chế trong một dự án, mỗi họ tại chỗ chỉ chứa một loại duy nhất. Bạn có thể tạo nhiều In-place families trong các dự án của mình và bạn có thể đặt các bản sao của cùng một phần tử tại chỗ vào các dự án. Không giống như Loadable families và System families , bạn không thể sao chép các kiểu In-place families để tạo nhiều kiểu.

TYPE

Mỗi Family có thể có một số type (kiểu). Một types có thể là một kích thước cụ thể của một Family, chẳng hạn như khối tiêu đề 30 ”X 42” hoặc A0. Một type cũng có thể là một kiểu, chẳng hạn như kiểu căn chỉnh mặc định hoặc kiểu góc mặc định cho các kích thước.

KẾT LUẬN

Nếu bạn cần biết thêm thông tin về Revit, muốn được tư vấn và học tập về các khóa học Revit, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất.

Tham khảo thêm thông tin để tìm khóa học phù hợp dành cho bạn: https://revit.vn/khoa-hoc

Trung tâm đào tạo Revit Việt Nam – Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Point Group

Địa chỉ: Tầng 1, CT 1.1, Chung cư Hà Đô, 183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline đào tạo: 0911.255.138 (Ms. Nguyên)

Website đào tạo BIM-Revit: https://revit.vn

Website dịch vụ BIM: https://pointgroup.vn

Email: daotaorevit.edu@gmail.com