Hiện nay, công nghệ BIM ngày càng được ứng dụng nhiều vào trong các dự án xây dựng. Nguồn nhân lực sử dụng BIM thành thạo là một trong những thách thức mà các nhà thầu phải đối mặt. Vì vậy việc đào tạo BIM cho nhà thầu thi công là hoàn toàn cần thiết.

Lợi ích khi đào tạo BIM cho nhà thầu thi công

Hạn chế sự sai sót trong quá trình xây dựng

Các nhà thầu khi biết cách tạo dựng mô hình thông tin BIM có thể khai thác được tối đa các chi tiết của bản vẽ, hạn chế sai sót trong việc triển khai ý tưởng thiết kế, điều chỉnh nhanh chóng các thay đổi theo thời gian thực.

Xây dựng được mô hình thông tin chuẩn xác là cơ sở để xây dựng được phương án thi công hiệu quả nhất, phân bổ nguồn nhân lực thi công, kết hợp nhịp nhàng giữa các đội nhóm thi công, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí của nhà đầu tư.

Nâng cao năng lực, tích lũy kinh nghiệm cho nhà thầu

Các phần mềm và công cụ BIM thường xuyên được nâng cấp cho hiện đại và phù hợp. Vì vậy mà các nhà thầu thường xuyên phải học tập, cập nhật kiến thức BIM mới có thể có khả năng thi công các công trình xây dựng đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt trong các dự án có độ khó thi công cao, yêu cầu kiến trúc sư có trình độ kĩ thuật nhất định. Nhà thầu khi được đào tạo BIM có thể đưa ra các phương án hiệu quả nhất ngay từ giai đoạn đầu tiếp cận hồ sơ đến giai đoạn thi công.

Quản lý công trình dễ dàng, tối ưu

Các công trình có độ khó cao thường khiến các nhà quản lý đau đầu bởi việc quản lý khó khăn trong các khâu như nhân công, thi công, lập dự toán, chọn lựa vật liệu thi công,….Các khóa đào tạo BIM sẽ giúp nhà thầu tổng hợp được các giai đoạn thi công công trình vào một mô hình thống nhất để dễ dàng quản lý, giảm tải công việc như trước đây vẫn làm.

Việc tích hợp các thông tin về loại vật liệu ngay từ khâu thiết kế mô hình có thể giúp nhà thầu nắm được số lượng, khối lượng vật liệu, thông số kĩ thuật, thuộc tính. Điều này giúp nhà thầu dễ dàng mua bán nguyên vật liệu từ các nhà cung cấp và sản xuất.

Chương trình đào tạo BIM cho nhà thầu thi công

Mục tiêu khóa học

Khóa đào tạo BIM cho nhà thầu thi công giúp nhà thầu nắm được các kiến thức cần thiết khi áp dụng BIM theo tiêu chuẩn ISO 19650 khi xây dựng một công trình tại Việt Nam, từ đó đưa ra kế hoạch BIM chi tiết, hiệu quả, năng suất.

Khóa học đào tạo BIM cho nhà thầu thi công sẽ được căn cứ giảng dạy dựa trên ISO 19650 (05 tập) cùng với các tiêu chuẩn khác như (ISO 9001, ISO 12600, ISO 22500, …)

Sau khóa học này, các nhà thầu thi công đã có những kiến thức nhất định về BIM ISO 19650, có thể dễ dàng giải quyết các công trình nhỏ và vừa. Đồng thời, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để tiến tới thi công các công trình có độ khó cao trong tương lai.

Đối tượng tham gia khóa học

Khóa học đào tạo BIM cho nhà thầu thi công không chỉ dành cho các nhà thầu, tầng lớp cán bộ quản lý. Một số đối tượng của khóa học này là:

 • Các chủ đầu tư, các doanh nghiệp trực tiếp quản lý dự án.
 • Các nhân viên thiết kế, chủ nhiệm thiết kế,…
 • Các nhà thầu thi công, các giám đốc từng đội nhóm.
 • Các kiến trúc sư, kỹ sư tham gia vào công trình.

Thời gian dự kiến của khóa học

Khóa học đào tạo BIM cho nhà thầu thi công là một khóa đào tạo ngắn hạn. Thường được kéo dài trong 3 tuần, mỗi tuần 3 buổi học và mỗi buổi học thường diễn ra trong 2 giờ với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Khóa học BIM ISO 19650 có 9 nội dung được tổng hợp trong 3 module chính, mỗi module thường diễn ra trong một tuần bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Trong suốt quá trình tham gia khóa học, các học viên có thể thoải mái trao đổi, học hỏi kiến thức trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành.

Khóa học đào tạo BIM cho nhà thầu thi công tại Revit Việt Nam

Các khóa học đào tạo BIM cho nhà thầu thi công tại Revit Việt Nam cũng được diễn ra trong 9 buổi học. Mục tiêu chính của từng buổi học như sau:

 • Buổi 1: Nắm được kiến thức chuyển đổi số, có các hiểu chính xác và đúng đắn về các tiêu chuẩn ISO. Trả lời được câu hỏi về mối quan hệ giữa BIM và chuyển đổi số.
 • Buổi 2: Nắm được quá trình hình thành các sản phẩm số, áp dụng BIM để hình thành dự án xây dựng nhằm tăng giá trị cho công trình xây dựng. Học các tổ chức nguồn nhân sự để quản lý được thông tin dự án. Biết cách sử dụng 5W+1H để phân tích thông tin và tạo lập dữ liệu.
 • Buổi 3: Học về cấu trúc của sản phẩm số theo tiêu chuẩn ISO 19650 với các tiêu chuẩn khác. So sánh sự khác biệt để hiểu được tầm quan trọng của tiêu chuẩn ISO 19650. Học về việc sử dụng nguyên lý cấu trúc của sản phẩm số.
 • Buổi 4: Học tập và rèn luyện kỹ thuật xác định thông tin chuẩn xác cho dự án theo đề nghị của ISO 19650. Biết về mối liên hệ giữa organizational activities và organizational information requirements.
 • Buổi 5: Học các kỹ thuật liên quan đến quản lý tài sản bằng việc xác định thông tin. xác định và phân tích các thông tin cần có của tài sản số, thực hiện các thỏa thuận theo tiêu chuẩn ISO 19650.
 • Buổi 6: Xác định các thông tin cần phải thống kê để hiệp thương, tạo cơ sở cho việc đảm bảo công trình xây dựng tuân theo tiêu chuẩn ISO 19650 về chất lượng.
 • Buổi 7: Người học học kỹ thuật lập kế hoạch sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001, nắm được kỹ thuật và phương pháp xây dựng MIDP trong nhóm chuyển giao.
 • Buổi 8: Tổng hợp được các nội dung cần thiết cho việc áp dụng BIM, đảm bảo các thông tin về sản phẩm số và tài sản số trong dự án là hiệu quả và tối ưu. Dựa vào các tiêu chuẩn ISO để xây dựng tiêu chuẩn nghiệm thu.
 • Buổi 9: Thiết lập được đa dạng các kế hoạch khác nhau áp dụng công cụ BIM.

Revit Việt Nam hiện nay là một trong các trung tâm đào tạo BIM hàng đầu. Tại Revit Việt Nam luôn có các khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu dành cho mọi đối tượng. Nếu bạn đang muốn tham khảo đào tạo BIM cho nhà thầu thi công, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.