Phần mềm BIM nào đáng mong chờ nhất năm 2023? Top 5 phần mềm BIM cho năm 2023 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phần mềm sử dụng trong quy trình BIM và chọn cho mình công cụ phù hợp nhất.

Top 5 phần mềm BIM cho năm 2023

Để người dùng có thể hiểu rõ hơn về các phần mềm BIM, lợi ích khi sử dụng các phần mềm BIM thì chúng tôi đã tổng hợp các phần mềm BIM cho năm 2023 dưới đây.

ArchiCAD

ArchiCAD là phần mềm BIm lâu đời nhất được sử dụng cho thiết kế kiến trúc được phát hành vào đầu những năm 1980. Giao diện của ArchiCAD khá dễ dùng, tương thích với người dùng, được thiết kế tốt, dễ sử dụng.

Người dùng có thể sử dụng ArchiCAD để tạo dựng bản vẽ, có thể dễ dàng chèn các chi tiết khác vào khung bản vẽ thủ công. Nó còn có khả năng tạo lập mô hình cho quy hoạch, nội thất,…

Ngoài ra thì ArchiCAD cũng chứa các thư viện phong phú cho người dùng, phân loại thành các nhóm như cấu kiện gỗ, bê tông đúc sẵn, hệ thống MEP,… Mô hình tham số này còn một số hạn chế như không hỗ trợ công thức đại số hoặc điều kiện.

Nó cũng sẽ giúp xây dựng các bề mặt cong phức tạp bằng công cụ như Shell, Morph hoặc công cụ bổ sung khác. ArchiCAD hiện nay cũng có thể tương tác với định dạng IFC và có khả năng trao đổi thông tin hai chiều. Tuy vậy thì ArchiCAD cũng có hạn chế nhỏ trong khả năng tạo lập mô hình tham số.

Revit

Phần mềm tiếp theo phải nhắc đến trong các phần mềm BIM cho năm 2023 là Revit. Revit là hệ thống BIM trong tất cả để lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng các giai đoạn của tòa nhà và quản lý sau này.

Có nhiều kiến trúc sư đã mô tả và nâng cấp dự án của họ như một công cụ phức tạp nhưng có khả năng đặc biệt. Revit có khả năng tương tác cao, có thể mở rộng các tính năng và chức năng của nó bằng cách khám phá các dịch vụ và phần bổ trợ của bên thứ ba.

SketchUP

SketchUP là phần mềm được người trong giới thiết kế so sánh với Microsoft Word do tính đơn giản của nó. Nhưng với nhiều người thì lại thích sự đơn giản của phần mềm này. SketchUP không phải là phần mềm BIM phổ biến, nó không phải được phát triển riêng cho thiết kế xây dựng. Nhưng vì sự đơn giản của nó mà phần mềm này đã lọt vào tầm ngắm của nhiều kiến trúc sư.

Sử dụng SketchUP trong thiết kế

Sử dụng SketchUP trong thiết kế

SketchUP là phần mềm trực quan và hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Đây cũng là lý do tại sao nó lại là một trong những công cụ trực quan hóa dự án và mô hình 3D phổ biến. Bỏ qua sự tối giản của nó thì người dùng có thể tạo mô hình bất cứ thứ gì từ cái cây đến một dự án căn hộ phức tạp hơn.

Naviswork

Trong các phần mềm BIM cho năm 2023 thì Naviswork là công cụ được ưa chuộng nhất bởi các chuyên gia xây dựng. Đây là phần mềm mô phỏng, hoạt ảnh và tổng hợp dữ liệu rất tốt. Có thể dự đoán kết quả của dự án trước khi xây dựng.

Vì vậy, cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi tính năng nổi bật nhất của Naviswork được đánh giá cao là phát hiện xung đột, trực quan hóa và cập nhật hoạt động.

Nhờ các mô phỏng 4D, 5D thì naviswork sẽ trao quyền cho các nhà xây dựng, thiết kế có quyền kiểm soát tốt đối với hậu cần. Phần mềm Naviswork cũng cho biết chi phí và lịch trình của dự án.

Tekla Structure

Phần mềm Tekla được thành lập vào năm 1966. Sản phẩm đầu tiên của Tekla là Xsteel được giới thiệu vào năm 1990 và trở thành phần mềm thể hiện kết cấu thép hàng đầu thế giới.

Sử dụng phần mềm Tekla Structure

Sử dụng phần mềm Tekla Structure

Đến năm 2000 Tekla bổ sung thêm kết cấu gỗ và bê tông đúc sẵn. Năm 2004 thì đổi tên thành Tekla Structure để thể hiện khả năng đáp ứng với nhiều loại kết cấu khác nhau. Gần đây Tekla còn được bổ sung thêm các tính năng liên quan đến tính toán kết cấu.

Phần mềm Tekla có hỗ trợ các đối tượng có tham số, cho phép người dùng tạo cấu kiện tham số theo yêu cầu. Phần mềm này có điểm mạnh là có khả năng linh hoạt để giúp mô hình hóa nhiều loại kết cấu khác nhau. Khả năng đáp ứng được các mô hình có quy mô lớn, nhiều người dùng có thể thực hiện đồng thời trên một dự án. Bộ thư viện cấu kiện theo tham số lớn, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản.

Mặc dù có đầy đủ chức năng nhưng Tekla yêu cầu người dùng mất nhiều thời gian để sử dụng thành thạo. Để tạo lập các cấu kiện thì cần phải có kỹ năng cao. Các đối tượng có bề mặt phức tạp không được hỗ trợ mạnh mẽ.

Chọn phần mềm BIM cho năm 2023 như thế nào?

Từ năm 2023 trở đi, phần mềm BIM tốt nhất không phải phần mềm rẻ nhất, không phải là phiên bản đắt nhất, đơn giản nhất hay phức tạp nhất. Nó phải là phần mềm phù hợp nhất với phạm vi và tham vọng của dự án.

Điều quan trọng khi chọn phần mềm phù hợp thì phải xem xét quy trình và nhóm cá nhân của bạn. Chọn đúng quy trình thúc đẩy công việc chứ không phải quy trình có nhiều tính năng.

Ngoài ra thì phần mềm BIM cho năm 2023 cũng phải có một số tính năng cơ bản, bắt buộc phải có. Đó là phải mở kết nối với các trình phát, hệ thống khác nhau trong quy trình BIM. Nó phải có tùy chọn để có thể đọc và ghi các tệp IFC. Cuối dùng thì nó phải được kết nối an toàn với đám mây để chia sẻ thông tin.

Với sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp phần mềm thì các , sản phẩm BIM mới được đưa ra thị trường thì các kiến trúc sư, kỹ sư hay các nhà quy hoạch sẽ không có nhiều lựa chọn hơn để có thể tìm ra phần mềm BIM phù hợp nhất.

Hy vọng với các thông tin về phần mềm BIM cho năm 2023 mà chúng tôi chia sẻ thì bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về các phần mềm BIM hiện nay. Chọn được cho mình phần mềm BIM phù hợp nhất để phục vụ công việc. Để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào thì hãy theo dõi Revit Việt Nam mỗi ngày nhé.